ต้นกำเนิดชาไข่มุก เครื่องดื่มยอดนิยมมาจากไหน?
ชาไข่มุก เครื่องดื่มที่ฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง หลายครั้งที่เรากินชาไข่มุกก็สงสัยว่า ทำไมเราต้องใส่เม็ดไข่มุกลงไปในชา แล้วเม็ดไข่มุกคืออะไร ทำไมใส่ลงไปแล้ว ทำให้ชาอร่อยขึ้น เราค่อยๆ มาทำความรู้จักกับชาไข่มุก ชานมหอมๆ พร้อมเม็ดไข่มุกหนึบหนับกันดีกว่า
ทำไมชานมต้องใส่ไข่มุก
ไข่มุก คือ แป้งมันสำปะหลัง ต้มกับน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ซึ่งต้นกำเนิดของชาไข่มุกนั้นมาจากประเทศไต้หวัน ณ ร้านชาชุน ฉุ่ยถัง เมืองไถจง ในปี 1988 โดย คุณหลิน ชิวฮุ่ย ได้ไปเห็นญี่ปุ่นขายกาแฟเย็นที่เสิร์พร้อมน้ำแข็งใช่ช่วงปี 1980 เลยนำไอเดียนี้เข้าที่ประชุมของร้าน ด้วยการเสนอให้ใส่น้ำแข็ง และ เฟิ่นเหยียน (Fen Yuan) หรือขนมที่ทำมาจากแป้งมัน คล้ายๆ กับขนมโมจิญี่ปุ่นลงไปในน้ำชา จากนั้นเธอเลยลองเอาเฟิ่นเหยียนปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงไปในชาเย็น พอคนได้ลองชิมคนก็ติดใจ ขายดิบขายดี หลังจากนั้น 20 ปีต่อมา ชาไข่มุกก็แพร่หลายไปทั่วไต้หวัน
ในปัจจุบันก็อย่างที่ทุกคนเห็นกันอยู่แล้วว่า ชาไข่มุกเป็นของที่สามารถหาได้ทุกหัวมุมถนนของไต้หวัน และแพร่กระจายไปยังประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น, เกาหลี, จีน และส่วนต่างๆ ของโลก ซึ่งที่ไทยก็มีร้านชานมไข่มุกเปิดจำนวนมากเช่นกัน
ถ้าเป็นปกติแล้ว หากธุรกิจที่เราสร้างมาโด่งดัง เราก็คงทำสินค้านั้นให้เป็นสินค้าแบรนด์ส่งออกไปขายทั่วโลก แต่คุณหลินกลับมีความคิดที่แตกต่างออกไป เธอตั้งเป้าหมายว่า ชุน ฉุ่ยถัง จะเป็นร้านชาที่คอยสนับสนุนวัฒนธรรมการชงชาของไต้หวัน เพื่อที่จะชงชาที่มีคุณภาพให้กับผู้ที่มาชิม และสร้างประสบการณ์ในการลิ้มรสที่ประทับใจจนลืมรสชาติที่แสนอร่อยนี้ไม่ลง
สูตรชานมไข่มุก
สูตรสำหรับแก้ว 16 oz ประมาณ 473 มิลลิลิตร
ส่วนผสม
👉น้ำชานมไต้หวัน บลูมอคค่า 60ml
👉 น้ำตาลทราย 2ช้อนโต๊ะ
👉 ครีมเทียม 1ช้อนโต๊ะ
👉 นมสดรสจืด 60ml
👉นมข้น 30 ml.
👉มุกต้มสุก 1ถ้วย
วิธีทำ
👉 สะกัดน้ำชา โดยใช้ผงชาไต้หวัน 1.5-2ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 70-80ml ( ผงชาจะดูดน้ำ ) ให้ได้น้ำชาไต้หวัน 60ml
👉 เติมน้ำตาล นมข้น และครีมเทียม คนส่วนผสมให้ละลาย หลังจากนั้นเติมนมสดรสจืต คนอีกครั้งให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
👉 ใส่มุกต้มสุก ลงในแก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง
👉 เทส่วนผสมของชานมลงไป เป็นอันเสร็จพร้อมดื่มแล้วละครับ
ที่มา: ต้นกำเนิดชาไข่มุก
สูตรชานมไข่มุข
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น